Lựa chọn nhớt 2 thì tốt nhất cho xe máy?

Ngày đăng: 10/10/2023 - 09:19 AM

Lựa chọn nhớt 2 thì tốt nhất cho xe máy?Mặc dù không phải là dòng xe máy phổ biến trên thị trường nhưng xe 2 thì luôn chiếm được cảm tình của nhiều anh em. Ngay từ cái tên gọi đã cho thấy được sự khác biệt của nó so với các dòng xe khác. Muốn lựa chọn được loại nhớt 2 thì tốt nhất cho xe thì bạn cần phải hiểu tại sao nó lại được gọi là "2 thì".

Đặc điểm của động cơ xe hai thì.

Thì 1: Tạo công và nén trước
Pít tông bắt đầu sắp vượt qua điểm chết trên. Nhiên liệu đủ áp suất và nhiệt độ sẽ tự bốc cháy phía trên pít tông, nhiệt độ tăng dẫn đến áp suất trong buồng đốt tăng. Pít tông đi xuống và qua đó tạo ra công cơ học.
Trong phần không gian ở phía dưới pít tông, khí mới vừa được hút vào sẽ bị nén lại bởi chuyển động đi xuống của pít tông
Trong giai đoạn cuối khi pít tông đi xuống, lỗ thải khí và ống dẫn khí được mở ra. Hỗn hợp khí mới đang bị nén dưới áp suất chuyển động từ buồng nén dưới pít tông qua ống dẫn khí đi vào xy lanh đẩy khí thải qua lỗ thải khí ra ngoài.

Thì 2: Nén và hút
Trong khi pít tông đi lên, lỗ thải khí và ngay sau đó là ống dẫn khí được đóng lại.
Trong lúc pít tông tiếp tục chuyển động đi lên, hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong xy lanh tiếp tục bị nén lại và ngay trước khi pít tông đạt đến điểm chết trên thì được đốt cháy. Trong buồng nén khí trước ở phía dưới pít tông khí mới được hút vào qua ống dẫn.


Lựa chọn dầu nhớt tốt nhất cho xe 2 thì.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt 2 thì, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp. Tuy nhiên, khi mua dầu nhớt cho xe máy 2 thì, bạn nên tránh việc mua các loại dầu nhớt cấp thấp, dành cho các loại máy cưa, máy cắt cỏ, máy bơm thuốc sâu. Loại dầu nhớt này mặc dù khá rẻ nhưng lại không thể đảm bảo được việc bảo vệ động cơ xe khỏi sự mài mòn, làm giảm tuổi thọ.

Khi chọn mua dầu nhớt, bạn cần chú ý các thông tin sau :

Chỉ số dầu nhớt
Dầu nhớt tốt nhất cho xe máy 2 thì là dầu nhớt có độ loãng vừa đủ để có thể bôi trơn nhanh các chi tiết máy khi khởi động xe. Tuy nhiên, khi xe vận hành liên tục làm động cơ nóng lên, nhớt cũng bị loãng ra quá nhiều. Chỉ số độ nhớt sẽ cho biết được mức độ ổn định của độ nhớt. Đa phần chỉ số này ít được in lên trên bao bì, nhưng bạn hoàn toàn có thẻ dựa vào tiêu chuẩn API để đánh giá độ nhớt.

API càng cao thì chỉ số nhớt càng cao.
Tiêu chuẩn API cao nhất cho nhớt 2 thì hiện nay là TC. Tiêu chuẩn này cho thấy nhớt 2 thì bạn mua đã vượt qua các bước kiểm tra nghiêm ngặt về tính năng bôi trơn, tẩy rửa, phân tán, chống oxy hóa... giúp bảo vệ động cơ một cách tốt nhất.

Tiêu chuẩn JASO
JASO là từ viết tắt của Japanese Automotive Standards Organization (Cơ quan Tiêu chuẩn Phương tiện Cơ giới Nhật Bản).  
Đối với động cơ 2 thì có các tiêu chuẩn JASO FB, FC, FD, trong đó cấp hiệu năng tăng dần, FB

Tỉ lệ pha nhớt 2 thì

Khi pha nhớt 2 thì, bạn cần phải chắc chắn rằng :
- Chọn đúng dầu nhớt 2 thì : Việc nhầm lẫn giữa nhớt 2 thì với nhớt 4 thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xe. Nếu bạn dùng nhớt 4T cho xe 2T thì động cơ sẽ bị đóng nhiều cặn, dẫn đến việc động cơ bị mài mòn và hư hỏng nặng chỉ trong một thời gian ngắn. 
- Pha đúng tỷ lệ : Tỉ lệ dầu nhớt 2 thì được pha vào xăng được tính theo phần trăm hoặc thể tích.
- Pha đúng tỉ lệ : Tỉ lệ dầu pha vào xăng được tính theo phần trăm hoặc thể tích. 

Ví dụ : Pha 3% hoặc 30cc dầu nhớt 2T trong một lít xăng

Thông thường, các hãng sản xuất xe máy sẽ quy định tỉ lệ dầu từ 3,5 - 6%. 
Đổ xăng vào bình chứa trước khi cho dầu nhớt vào, tránh dầu bị đọng ở đáy bình.
Tuy nhiên, các dòng xe máy 2 thì đời mới đều đã áp dụng công nghệ pha nhớt tự động. Bạn chỉ cần đổ nhớt 2 thì vào ngăn chứa riêng. Khi xe vận hành, nó sẽ tự động pha xăng và nhớt lại với nhau theo đúng tỉ lệ đã được nhà sản xuất cài đặt trước đó.


Mua nhớt 2 thì ở đâu uy tín

Thị trường dầu nhớt xe máy 2 thì hiện nay rất đa dạng. Hầu như các thương hiệu dầu nhớt đều cho ra đời dòng nhớt 2 thì để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bạn nên tìm mua nhớt 2 thì của những thương hiệu nổi tiếng, uy tín để đảm bảo chất lượng.
Nếu bạn chưa tìm được dòng nhớt phù hợp cho dòng xe 2 thì của bạn, thì NHỚT QRANGE LOW SMOKE 2T là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
 
Đặc điểm nổi bật:
•    Nhớt lưu hương thơm đến khi hết, không cần sử dụng phụ gia.
•    Bảo vệ động cơ chống lại sự tích tụ cặn và chống kẹt pít tông
•    Giữ cho động cơ xe luôn sạch, giúp chống mài mòn.
•    Dầu bán tổng hợp chất lượng cao.
•    Tăng tuổi thọ bugi vì cháy không tạo mụi than.
•    Là loại nhớt Low Smoke nên ít khói, giảm khí thải bảo vệ môi trường
•    Mùi hương cam dễ chịu lưu hương lâu.

Tại Việt Nam, nhớt Qrange được phân phối độc quyền tại PHỤ TÙNG XE MÁY ANH EM AE.
Các bạn có thể xem thêm tại website: http://qrange.vn/ và website: https://phutunganhem.com/ 

 

Zalo